Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
0355992498
khoatoan@hpu2.edu.vn

Khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2: Lịch sử hình thành và phát triển

       
       Khoa Toán, Trường ĐHSP Hà Nội 2 được thành lập năm 1967. Sau khi di chuyển về các địa phương tránh chiến tranh, năm 1975 Khoa chuyển về thị trấn Xuân Hòa nay là phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay khoa Toán có 32 viên chức, trong đó có 30 giảng viên và 02 chuyên viên. Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa có 12 Tiến sĩ, 18 Thạc sĩ và 02 Cử nhân. Về chức danh, Khoa có 01 PGS.TS GVCC, 03 TS. GVCC, 05 GVC và 21 GV. Về đào tạo đại học, hiện nay khoa Toán đang thực hiện việc đào tạo cử nhân ngành Sư phạm Toán học hệ chính qui, cử nhân Sư phạm Toán học dạy bằng tiếng Anh (chương trình thí điểm) với khoảng 200 sinh viên mỗi năm và hệ vừa làm vừa học liên kết đào tạo với các địa phương. Về đào tạo sau đại học, hiện nay khoa Toán có 02 mã ngành đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Toán giải tích, Toán ứng dụng và 01 mã ngành đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Toán giải tích với tổng số khoảng 100 học viên mỗi năm. Ngoài ra, Khoa còn đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy một số học phần toán cho các khoa khác trong trường.
                
       Lịch sử hình thành và phát triển khoa Toán luôn gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của Trường ĐHSP Hà Nội 2. Quá trình phát triển của Khoa có thể chia làm 3 thời kỳ:
       Thời kỳ thứ nhất, thành lập và xây dựng, từ năm 1967 đến năm 1975. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, nhiều cán bộ, sinh viên của Khoa đã gác bút nghiên lên đường ra trận. Hòa bình lập lại, cùng với nhiều đơn vị trong Trường, khoa Toán chuyển lên vùng đất trung du đầy nắng gió, lúc đó là thị trấn Xuân Hòa, huyện Mê Linh, Hà Nội.
       Đây là điểm mở đầu của thời kỳ thứ hai, xây dựng và phát triển, từ năm 1975 đến năm 1991. Điều kiện sinh hoạt, giảng dạy, học tập của cán bộ và sinh viên khoa Toán trong thời kỳ này gặp rất nhiều khó khăn. Giảng viên và sinh viên của Khoa vừa phải giảng dạy, học tập vừa phải tham gia lao động xây dựng cơ sở vật chất của Trường. Chèo lái con thuyền khoa Toán thời kỳ này là cố NGƯT Đỗ Minh Tư (nhiệm kỳ 1975-1981), tiếp đó là cố NGƯT.PGS.TS Nguyễn Quý Khang (nhiệm kỳ 1981-1991). Thầy và trò trong Khoa từng bước khắc phục những khó khăn thiếu thốn, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và đã đạt được những kết quả quan trọng. Số lượng giảng viên và sinh viên của Khoa ngày một nhiều hơn, mở ra một thời kỳ mới.

       Thời kỳ thứ ba, phát triển và hội nhập, từ năm 1991 đến nay. Những năm đầu thập kỷ 90 các nước xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt Nam, có nhiều biến động về chính trị, kinh tế và xã hội. Mặc dù vậy, các thế hệ cán bộ và sinh viên khoa Toán vẫn tiếp bước truyền thống, vượt qua những khó khăn của thời kỳ đầu bước vào kinh tế thị trường, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu xã hội. Cùng với sự mở cửa và hội nhập của đất nước, giáo dục và đào tạo đã có những sự thay đổi mạnh mẽ. Trong điều kiện thuận lợi đó khoa Toán đã trưởng thành nhanh chóng và ngày càng phát triển, hội nhập với quốc tế. Các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho thời kỳ phát triển này có thể kể đến cố nhà giáo-TS Kiều Đức Thành (nhiệm kỳ 1992-1996), nhà giáo-ThS Phan Hồng Trường (nhiệm kỳ 1996-2002), NGƯT-PGS.TS Khuất Văn Ninh (nhiệm kỳ 2002-2006), nhà giáo-TS Nguyễn Văn Hùng (nhiệm kỳ 2006-2011), nhà giáo-TS Trần Minh Tước (2011-2018) và Trưởng khoa đương nhiệm là nhà giáo-TS Trần Văn Bằng.

     Đến nay, chất lượng đào tạo của khoa Toán đã được khẳng định từ sự phản hồi tích cực của các nhà tuyển dụng, từ sự thành công của các kì thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc,... Trình độ sinh viên sư phạm khoa Toán trường ĐHSP Hà Nội 2 được xếp vào các trường tốp đầu và được ưu tiên trong xét tuyển ở các địa phương. Hằng năm, khoa Toán đều tổ chức kỳ thi Olympic Toán cao cấp và Toán sơ cấp cho sinh viên yêu thích toán học trong và ngoài Khoa. Từ phong trào này, Khoa lựa chọn được đội tuyển tham dự Olympic toán sinh viên toàn quốc và đã có nhiều sinh viên đạt giải cao. Qua đó, nhiều sinh viên đã trưởng thành, vinh dự trở thành cán bộ giảng dạy và thành công trong nghiên cứu khoa học.
                
     Những năm đầu thế kỷ XXI, với tầm nhìn chiến lược đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội, khoa Toán đã xây dựng chương trình, mở các mã ngành đào tạo Sau đại học và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ các chuyên ngành Toán giải tích, Toán ứng dụng và đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Toán Giải tích. Nhằm mục đích nâng cao chất lượng giáo dục đại học, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thị trường, bắt đầu từ năm học 2015-2016, khoa Toán đã tham mưu cho Nhà trường tạo lập mối liên kết với Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện chương trình thử nghiệm đào tạo cử nhân Sư phạm chất lượng cao và chương trình cử nhân Sư phạm Toán học dạy bằng tiếng Anh, tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội trong giai đoạn mới. Cùng với đó, Khoa Toán còn liên kết với nhiều cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong nước và quốc tế.
               
        Trong sự nghiệp đổi mới giáo dục, khoa Toán luôn giữ một vai trò quan trọng trong sự đóng góp của Trường ĐHSP Hà Nội 2 với nền giáo dục nước nhà. Trong hơn 40 năm xây dựng và phát triển tại Xuân Hòa, công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên luôn được quan tâm. Những năm đầu của thời kỳ xây dựng đội ngũ, Khoa mới có 3 TS, đến nay đã có trên 20 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trong và ngoài nước, trong đó có rất nhiều giảng viên trẻ. Với tầm nhìn đến năm 2030 xây dựng Trường ĐHSP Hà Nội 2 là trường đại học theo định hướng nghiên cứu kết hợp đào tạo nghề, công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) và hợp tác quốc tế được đặc biệt chú trọng trong chiến lược phát triển của Khoa. Hiện nay khoa Toán là một trong các đơn vị dẫn đầu trong Trường về công tác NCKH. Khoa đã có nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ, đề tài NAFOSTED, đề tài thực hiện theo nghị định thư về hợp tác quốc tế song phương, đề tài cấp cơ sở được nghiệm thu. Các công trình khoa học chủ yếu được công bố trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước và quốc tế. Ngoài việc liên kết hợp tác với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu trong nước, Khoa cũng có sự hợp tác khoa học với các nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore..., có những chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn với nước ngoài.
 
      Tính đến nay khoa Toán đã có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp. Đây là lực lượng hùng hậu các nhà giáo, đã có đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Nhiều cựu sinh viên khoa Toán đã là giáo viên dạy giỏi, lãnh đạo cáctrường THPT, lãnh đạo Phòng, Sở GD&ĐT, lãnh đạo các vụ thuộc Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Trường và lãnh đạo Đảng, chính quyền ở các địa phương. Với những đóng góp kể trên cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, khoa Toán đã được phong tặng nhiều danh hiệu thi đua xuất sắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ nhiều lần tặng bằng khen, cờ thi đua. Đặc biệt, Khoa đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014.

        Trước thời cơ, vận hội và thách thức mới của đất nước và của ngành Giáo dục, khoa Toán sẽ tiếp tục giữ vững truyền thống, chủ động hội nhập, sáng tạo, xứng đáng là một đơn vị mũi nhọn của Trường ĐHSP Hà Nội 2.


Tags:


Bài viết khác

THÔNG ĐIỆP CỦA TRƯỞNG KHOA

THÔNG ĐIỆP CỦA TRƯỞNG KHOA

Khoa Toán được thành lập cùng với Trường ĐHSP Hà Nội 2, năm 1967. Sau khi di chuyển về các địa phương tránh chiến tranh,

21/10/2021

0355992498